fbpx

Lắng nghe khi lốp xe lên tiếng: Khi nào bạn cần phải thay lốp xe?

Khi nào thì nên thay lốp xe?
Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng vì nó chính là thứ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Tình trạng lốp xe sẽ liên quan mật thiết tới độ an toàn và cảm giác lái. Sau đây là một vài chỉ dẫn để bạn có thể tự kiểm tra xem tình trạng lốp xe của mình đã đến thời điểm thay thế hay chưa.
Thông thường khi kiểm tra lốp, một thợ tại gara sẽ xem xét các dấu hiệu sau:
– Các vết phồng rộp hoặc nứt trên bề mặt ngoài cho thấy cao su đã lão hoá.
– Vết cắt ở thành bên hoặc rãnh dài hơn 25mm chạm tới bên trong.
– Lốp bị rạn có dấu hiệu tách rời.
– Đinh hoặc các vật sắc nhọn đâm vào lốp.
– Hư hỏng do độ ẩm, tuổi đời hoặc nhiệt.
Bảo dưỡng xe không chỉ là kiểm tra các bộ phận dưới nắp ca-pô mà còn phải chăm sóc cả lốp xe, bao gồm cả lốp dự phòng.

Đặt áp suất lốp chính xác là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới tuổi thọ lốp.

Áp suất thấp hay cao hơn mức khuyến cáo đều gây ra tăng độ mài mòn. Lốp xẹp sẽ làm mặt lốp mài xuống đường có tiết diện lớn hơn, còn lốp quá căng có thể gây nổ. Ngoài ra áp suất còn ảnh hưởng tới độ tiêu thụ nhiên liệu, hiệu suất phanh, độ bám đường và cảm giác lái.

Hầu hết các lốp xe đều có thanh chỉ báo độ mòn trong rãnh lốp.

Khi đến một độ mòn nhất định, thường là khi còn 1.5mm gai lốp thì thanh chỉ báo sẽ xuất hiện. Lúc này, lốp sẽ bắt đầu giảm độ bám đường, gây trượt bánh trong điều kiện đường trơn, rất nguy hiểm.
Bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng 1 lần, và kiểm tra khi lốp nguội. Hãy sử dụng đồng hồ áp suất loại tốt. Nhớ kiểm tra cả lốp dự phòng. Và nên nhớ rằng áp suất lốp khuyến cáo là khác nhau đối với trưởng hợp chở không tải và chở tải đầy đủ. Khi kiểm tra áp suất, nhớ kiểm tra cả thanh chỉ báo độ mòn và các vết hư hại vật lí nhìn bằng mắt thường.
Có một cách để tận dụng tối đa lốp của bạn, đó chính là đổi chỗ các lốp cho nhau. Điều này nhằm đảm bảo các lốp sẽ mòn đều hơn và do đó tồn tại lâu hơn một chút.
Việc lốp xe bao lâu phải thay phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cách bạn lái xe cũng rất quan trọng, bên cạnh việc bảo dưỡng định kì. Vào cua ở tốc độ cao, thường xuyên tăng giảm tốc đột ngột cũng sẽ nhanh chóng làm lốp xuống cấp. Ngoài ra cao su ở lốp được thiết kế để hoạt động trên đường. Nếu xe để một chỗ không đi lâu quá thì lốp cũng sẽ nhanh hỏng hơn.
Không có một con số cụ thể cho thời gian giữa những lần thay lốp. Tuy nhiên, thông thường các nhà sản xuất khuyến cáo con số này không nên nhiều hơn 10 năm.

Comments are closed.

Chat với chúng tôi