fbpx

Nhận biết nguyên nhân xe giảm công suất và cách sửa chữa

Nhận biết nguyên nhân xe giảm công suất và cách sửa chữa

Việc xe giảm công suất sau một thời gian sử dụng là tình trạng mà không ít chủ xe gặp phải. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục là gì?

Nguyên nhân xe giảm công suất: Hệ thống lọc gió và nhiên liệu bị bám bẩn hoặc hư hỏng

Hệ thống lọc không khí và nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi bẩn, mạt than lọt vào động cơ và bình xăng. Sau một thời gian hoạt động, bộ lọc của xe có thể bị bám bẩn nhiều dẫn đến việc tắc nghẽn, để lọt bụi bẩn vào động cơ và ảnh hưởng xấu đến khả năng vận hành của xe. Bên cạnh đó, khi hệ thống lọc gió bám nhiều bụi, lượng khí đi qua hệ thống sẽ giảm đi, khiến nhiệt độ tăng cao và gây hao phí nhiên liệu nhiều hơn.

Trong trường hợp bạn đã bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên nhưng xe vẫn hoạt động ì ạch, hãy kiểm tra bộ điều khiển áp suất hoặc bơm xăng. Nếu 2 chi tiết này bị ăn mòn hoặc hư hỏng, nguồn nhiên liệu cung cấp cho động cơ có thể tăng lên hoặc giảm đi, khiến cho động cơ hoạt động không ổn định.

Cách khắc phục: Thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ tại các gara xe uy tín. Thời gian bảo dưỡng là 25.000 – 40.000 km ( đối với lọc nhiên liệu) và 5.000 km ( đối với lọc gió). Ngoài ra, bạn cần thay thế bộ lọc gió sau 20.000 km đường chạy vì chúng thường bám bẩn nhiều hơn so với lọc xăng.

Nguyên nhân xe giảm công suất: Hệ thống đánh lửa bị ăn mòn hoặc bám bẩn nhiều

Nguyên nhân thứ 2 khiến xe giảm công suất nằm ở hệ thống đánh lửa của xe. Sau một thời gian vận hành, hệ thống đánh lửa bao gồm bugi, dây cao áp, pin đánh lửa…. có thể bị ăn mòn, gây ảnh hưởng đến khả năng khởi động và vận hành động cơ. Các tình trạng thường gặp bao gồm:

  • Bugi và dây cao áp bị mòn: Cũng như các chi tiết máy khác, bugi và dây cao áp cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Khi xe hoạt động lâu ngày hoặc thường xuyên hoạt động ở công suất cao, số lần đánh lửa cũng nhiều hơn, lâu ngày gây ma sát khiến cho khe hở giữa hai điện cực tăng lên, tia lửa được tạo ra không đủ mạnh để vận hành động cơ khiến xe giảm công suất.
  • Bugi dính nhiều cặn bẩn: Bugi là bộ phận rất dễ bám bụi, cặn bẩn nhiên liệu và các chất hóa học còn lại từ quá trình hoạt động của xe. Vì vậy, việc không vệ sinh bugi thường xuyên cũng khiến cho bugi hoạt động không ổn định.
  • Bộ pin đánh lửa bị hỏng: Khi chi tiết này bị hỏng, xe sẽ không thể khởi động hoặc chết máy giữa đường.
  • Thời gian đánh lửa bị sai lệch: Nếu thời gian đánh lửa không đúng, xe có thể bị giảm công suất hoặc tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Có rất nhiều lí do dẫn đến tình trạng này, ví dụ như dây đai dẫn động bị lỏng hoặc mòn.

Cách khắc phục: Kiểm tra và bảo dưỡng động cơ định kỳ sau mỗi 20.000 km hoặc khi bạn nhận thấy các dấu hiệu hư hỏng ( xe khởi động chậm hoặc chết máy thường xuyên, xe tốn nhiên liệu nhiều hơn…). Đặc biệt, sau mốc 60.000 –100.000 km, bạn nên xem xét thay thế bugi.

Nguyên nhân xe giảm công suất: Hỏng áp xăng

Khi áp xăng bị hỏng, áp suất chênh lệnh giữa ống bơm xăng và không khí bên ngoài sẽ thay đổi, dẫn đến việc bơm xăng không đủ hoặc dư thừa, khiến động cơ hoạt động kém ổn định và xe giảm công suất.

Cách khắc phục: Một khi bạn nhận thấy xe hoạt động yếu hoặc tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn bình thường, xe bị chết máy sau khi động cơ nóng lên hoặc khó khởi động, hãy đưa xe đến gara bảo dưỡng để kiểm tra.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến xe giảm công suất. Biện pháp chung tốt nhất vẫn là thường xuyên kiểm tra, để ý các dấu hiệu hư hỏng của xe và tìm cho mình một gara bảo dưỡng xe uy tín như Tùng Anh Auto để “ chọn mặt gửi vàng” mỗi khi cần thiết.

Tại gara của Tùng Anh Auto, quý khách sẽ được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao cùng các trang thiết bị tiên tiến, phụ tùng thay thế chính hãng và quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn, nhằm đảm bảo xế yêu của bạn được chăm sóc và nâng niu đến từng nước sơn. Từ bảo dưỡng xe, sơn mới đến sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng, mọi dịch vụ đều được Tùng Anh Auto thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo chính xác đến từng chi tiết, giúp chiếc xe của bạn luôn được bảo vệ và đảm bảo chất lượng tối ưu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ bảo dưỡng xe của Tùng Anh Auto, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TÙNG ANH

  • Địa chỉ: 28 Nguyễn Văn Hưởng, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội
  • Hotline: 094 148 8686
  • Email: tunganhautovietnam@gmail.com
  • Instagram:Tùng Anh Auto
  • Website: tunganhauto.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/tunganhautovietnam/

Comments are closed.

Chat với chúng tôi