fbpx

Mọi bộ phận của xe đều có tuổi thọ nhất định, đừng cố quá kẻo thành quá cố!

Mọi thành phần của xe đều có tuổi thọ của nó; không có gì được thiết kế để tồn tại mãi mãi. Một số bộ phận thường xuyên được thay thế như một phần của lịch trình bảo dưỡng.
Mọi thành phần của xe đều có tuổi thọ của nó; không có gì được thiết kế để tồn tại mãi mãi. Một số bộ phận thường xuyên được thay thế như một phần của lịch trình bảo dưỡng. Một số được kiểm tra bằng mắt thường hoặc thiết bị chuyên dụng, nếu chúng trông mòn hoặc không đạt trong quá trình kiểm tra, thì cần phải thay thế.

Các hạng mục dịch vụ

Các bộ phận phổ biến nhất được thay thế trong quá trình bảo dưỡng xe thường xuyên bao gồm dầu máy, lọc khí, bugi, đai cam, bộ truyền động và chất lỏng hệ thống làm mát. Đây chủ yếu được gọi là các hạng mục “bảo trì theo lịch trình”. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe đủ lâu, bạn có thể thay thế tất cả những thứ này vài lần.

Các bộ phận sửa chữa nhỏ

Có những thời điểm trong vòng đời của một chiếc xe khi các hạng mục bảo dưỡng thông thường được kết hợp với các hạng mục sửa chữa thường xuyên. Chúng không có khoảng thời gian thay thế theo lịch trình, nhưng chúng phải tuân theo một số điều kiện nhất định.
Cuộn dây đánh lửa, lambda / cảm biến khí thải và ống lót / khớp nối lái hoặc hệ thống treo là một số ví dụ trong số những bộ phận sửa chữa nhỏ này.

Cuộn dây đánh lửa

Các cuộn dây đánh lửa thường được làm từ vật liệu loại nhựa và trong các động cơ hiện đại nằm bên trong đầu xi lanh, trực tiếp trên đầu bugi. Nếu bạn đã từng tháo bugi trên động cơ, bạn sẽ biết rằng chúng có thể cực kỳ nóng. Vì vậy theo thời gian chúng sẽ bị hỏng.

Cảm biến khí thải

Các cảm biến khí thải đọc các giá trị để kiểm tra hiệu suất khí thải. Bộ phận này nằm ở trong dòng khí thải nóng đỏ liên tục, vì vậy chúng có thể dễ bị hỏng ở một số giai đoạn và cần thay thế.
Các bộ phận lái và hệ thống treo cung cấp truyền động giữa lốp của bạn và xe. Chúng phải trải qua nhiều năm di chuyển trong mọi điều kiện như cực lạnh, nóng và các bề mặt không bằng phẳng như bụi bẩn sỏi, đá và hắc ín. Chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác; Các ống lót cao su có thể trở nên cứng theo thời gian và co lại, trong khi những ống lót khác có thể bị mòn.

Sửa chữa lớn

Sau khi xe đạt khoảng 10 năm tuổi, bạn có nhiều khả năng cần sửa chữa ngoài việc bảo dưỡng thường xuyên. Những hạng mục lớn như hệ thống làm mát, động cơ và bộ truyền động / hộp số có thể sẽ gặp vấn đề. Tất cả những thứ này, tùy thuộc vào điều kiện hoạt động, có thể bắt đầu có dấu hiệu mòn, cháy hoặc rò rỉ dầu hoặc chất làm mát, hoặc không hoạt động tốt như trước đây.
Một số xe có thể bền hơn xe khác. Xe Nhật có tiếng là bền và sửa chữa rẻ hơn khi chúng già đi, còn xe Đức thì chi phí sửa chữa khá đắt đỏ.

Vòng đời xe

Ô tô ngày nay được hãng nâng cấp thường xuyên. Khi mua 1 chiếc xe mới, trong một hoặc hai năm model sẽ có một bản nâng cấp nhẹ, thay đổi các tính năng như đèn và cản.
Sau 5 đến 7 năm, mẫu xe này được thay thế bằng một phiên bản hoàn toàn mới với kiểu dáng mới và các tính năng mới. Đối với một số người mua, đây là một chu kỳ mà họ muốn tham gia vào và rất vui khi được thay thế chiếc xe cũ từ năm đến bảy năm tuổi.

Người mua thận trọng

Người mua thận trọng cảm thấy hạnh phúc hơn khi mua được một chiếc xe cũ vẫn còn đáng tin cậy, nhưng giá cả hấp dẫn hơn nhiều do khoản khấu hao đã bị hao mòn đáng kể bởi chủ sở hữu đầu tiên.
Quy tắc chung là xe càng mới thì càng an toàn và càng đáng tin cậy. Tại một thống kê ở New Zealand vào năm 2017, tuổi trung bình của một chiếc ô tô trên đường là 14,4 năm.

Comments are closed.

Chat với chúng tôi