fbpx

7 mẹo chăm sóc xe có thể bạn chưa biết khi mùa mưa tới

7 mẹo chăm sóc xe khi mùa mưa tới
Những cơn mưa tới mang lại một chút sự giảm nhiệt cho cái nóng như thiêu đốt của mùa hè, nhưng có thể là một vấn đề đối với chiếc xe của chúng ta.
Tất nhiên là ta phải chăm sóc xe quanh năm nhưng nên chú ý hơn một chút khi mùa mưa về. Đặc biệt là ở Việt Nam, nơi đường phố có thể bị ngập nước và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tình trạng chung của chiếc xe.
Sau đây là 7 mẹo chăm sóc xe mùa mưa để đảm bảo rằng xe của bạn vẫn ở trong tình trạng tốt.

1. Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên chiếc xe của bạn. Nếu không có lốp thì xe sẽ không thể chạy được, và lốp chính là điểm tiếp xúc duy nhất của xe với bề mặt đường. Khi trời mưa, đường trở nên ướt và ma sát của lốp với mặt đường giảm đáng kể. Do đó ta cần phải kiểm tra lốp xe mọi lúc để đảm bảo an toàn tối đa khi ra đường khi trời mưa to. Nếu lốp xe bị mòn, hãy thay lốp trước khi đưa xe ra đường.

2. Cần gạt nước

Khỏi cần nói thì ai cũng biết cần gạt nước là vật cứu cánh trong mùa mưa. Nếu nước không được gạt sạch khỏi kính trước, tầm nhìn có thể bị ảnh hưởng dẫn đến tai nạn. Do đó ta phải đảm bảo rằng các lưỡi gạt nước ở tình trạng tối ưu và kiểm tra xem có bị gỉ không.
Luôn giữ cho kính chắn gió và cần gạt nước sạch sẽ để kéo dài tuổi thọ của chúng và phủ một lớp phủ chống thấm bảo vệ lên kính chắn gió nếu có thể.

3. Kiểm tra phanh

Phanh luôn quan trọng và luôn cần được quan tâm, không chỉ trong mùa mưa. Khi lốp và phanh ướt, lực phanh sẽ giảm đáng kể và ta phải đảm bảo rằng hệ thống phanh hoạt động tối ưu. Rất khó để thực hiện phanh khẩn cấp nếu trời mưa, vì vậy chúng ta nên lái xe chậm hơn bình thường một chút khi trời mưa.
Hơn nữa, hãy thay má phanh trong một khoảng thời gian đồng nhất để đảm bảo an toàn tối đa.

4. Kiểm tra kết nối điện và pin

Ngày nay, ô tô có nhiều thành phần điện hơn các thành phần cơ khí. Kiểm tra dây điện và mạch điện là rất quan trọng vì chúng rất dễ bị đoản mạch trong mùa mưa. Nếu dây điện bị lỏng, hãy dán băng dính chống thấm nước hoặc thay thế hoàn toàn.
Kiểm tra các cực của pin vì chúng dễ bị ăn mòn do độ ẩm dư thừa trong không khí. Bạn có thể bôi dầu hỏa lên các đầu nối để ngăn chúng bị gỉ.

5. Giữ bộ lọc không khí sạch sẽ

Khi trời mưa bên ngoài, tất cả các cửa sổ trong xe của bạn đều được đóng lại để ngăn nước vào bên trong. Trong trường hợp này, ta sẽ sử dụng hút khí tự nhiên, do đó phải làm sạch bộ lọc không khí và loại bỏ tất cả các hạt bụi để đảm bảo không khí trong lành vào cabin.
Lấy khí tự nhiên cũng làm khử sương cho kính xe trong ngày mưa giúp tầm nhìn không bị cản trở và bạn có thể yên tâm lái xe.

6. Kiểm tra đèn

Trong những trận mưa lớn, tầm nhìn có thể trở thành một vấn đề. Đảm bảo rằng tất cả các đèn trên xe của bạn ở tình trạng tối ưu và cố thể sử dụng khi trời mưa. Điều này sẽ tăng khả năng quan sát của bạn trên đường và giúp người khác dễ dàng phát hiện ra bạn.
Hơn nữa, hãy kiểm tra đèn pha và đèn hậu của bạn và đảm bảo rằng nước không rò rỉ vào bên trong. Nếu đèn bị lọt nước, hãy tháo ra vệ sinh và sấy khô.

7. Chăm sóc sơn

Lớp sơn trên xe của bạn có thể bị ảnh hưởng với tốc độ nhanh hơn khi thường xuyên tiếp xúc với nước mưa. Có rất nhiều độ ẩm trong không khí làm ăn mòn sơn với tốc độ nhanh hơn nhiều.
Ngoài ra, trong mưa có chứa acid, có vai trò như một chất xúc tác làm hỏng chất lượng sơn. Bạn nên rửa xe sau khi trời mưa để loại bỏ hết các hóa chất không mong muốn trên sơn và sử dụng sáp rửa xe để tăng độ bóng và khỏe cho sơn.
Hy vọng những mẹo chăm sóc xe trong mùa mưa này sẽ giúp bạn lái xe dễ dàng và an toàn hơn.

Comments are closed.

Chat với chúng tôi