fbpx

Đừng hoảng sợ khi lái xe vào vùng ngập nước!

Ở Việt Nam, việc lái xe gặp trời mưa lớn gây ngập đường phố là chuyện rất thường xuyên xảy ra. Những cơn mưa lớn bất ngờ cộng thêm việc xả rác bừa bãi làm tắc các hệ thống cống thoát là nguyên nhân chính của việc này. Và do đó, ta cần có 1 chiến lược chuẩn bị sẵn để đối phó với tình huống lái xe gặp đường ngập.
Lời khuyên đầu tiên dành cho người lái xe ô tô vẫn là tránh được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Di chuyển trong nước có thể gây ra các mối nguy cho bản thân, người khác và phương tiện.
Nếu bạn phải lái xe khi trời mưa to và ngập lụt, hãy đảm bảo rằng xe của bạn có khả năng lội nước. Nếu bạn có một chiếc SUV với hệ thống treo nâng cao, bạn có thể đi qua vùng nước sâu hơn một chiếc sedan có thể xoay sở. Chiều cao ngưỡng cửa của ô tô có thể vào khoảng 15-20 cm; ở vùng nước sâu 30cm, hầu hết các xe hơi sẽ bắt đầu nổi hoặc cảm thấy hơi nhẹ, và độ sâu gấp đôi có thể dẫn đến nguy cơ bị cuốn trôi trong dòng nước. Lái xe vào vùng nước sâu giống như lái xe vào một bức tường. Lực cản của nước sẽ làm xe của bạn giảm tốc độ rất nhanh. Nước sẽ bị đẩy theo làn sóng phía trước xe của bạn, đi xuống dưới nắp ca-pô và có thể bị ép vào động cơ, làm hỏng các bộ phận.
Không được chạy vượt quá 5kmh khi lái xe qua vùng nước, nếu không sẽ tạo ra cơn sóng mạnh phía trước và có thể làm mất sự ổn định thân xe. Nếu bạn đang theo sau một chiếc xe khác, hãy đi xa 1 khoảng phía sau, bạn không muốn bị dính sóng và mất kiểm soát.

Hậu quả

Nếu chiếc xe chạy qua vùng nước nông, nó thường sẽ tự khô sau vài km. Phanh sẽ bị ướt, vì vậy ta nên đạp nhẹ phanh vài lần sau khi thoát khỏi nước để đảm bảo phanh sẽ hoạt động an toàn.
Tùng Anh Auto khuyến nghị bạn nên kiểm tra bộ lọc không khí của mình sau khi lội nước hoặc đem xe đến gara nếu sóng phía trước xe gần mức nắp ca-pô, vì đây thường là nơi hút gió của động cơ.
Còn nếu bạn ở trong nhà khi trời mưa to và khi dứt mưa, bạn đi kiểm tra và thấy xe đã bị ngập nước sẵn rồi thì sao?
Ngay cả khi nước chưa thấm vào bên trong xe, bạn cũng không nên lái xe vào lúc này. Hãy liên hệ ngay với công ty bảo hiểm của bạn và tìm kiếm lời khuyên. Xe sẽ cần được gửi đến nhà cung cấp dịch vụ và sửa chữa để kiểm tra tất cả các bộ phận của bộ truyền động và có thể yêu cầu thay thế chất lỏng truyền động và vi sai.
Trong một số trường hợp, ngay cả các khớp nối CV ở trục của một số xe có thể cần phải thay dầu mỡ, vì nước có thể đã thấm qua van thông gió. Hệ thống phanh có thể bị kẹt bùn hoặc phù sa và cần được kiểm tra kỹ lưỡng và làm sạch để đảm bảo chúng hoạt động an toàn.
Trong trường hợp không may xe bị kẹt trong vùng nước ngập và có nước tràn vào bên trong, không được cố gắng khởi động hệ thống hoặc khởi động xe, vì nước có thể vào bên trong động cơ và hệ thống điện. Hãy cứ nên gọi cho công ty bảo hiểm của bạn và làm theo các khuyến nghị của họ.
Khả năng cao xe bị ngập nước bị tắt máy vì điện, hệ thống an toàn, động cơ và hệ thống truyền động có thể bị đầy nước và có thể không phục hồi, ngay cả khi đã khô. Chỉ riêng chi phí thay thế tất cả các hệ thống điện và an toàn đã có thể tốn kém hơn giá trị của chiếc xe.

Comments are closed.

Chat với chúng tôi