fbpx

Mua xe cũ đã chạy bao nhiêu kilomet là quá nhiều?

Khi lựa chọn mua một chiếc xe ô tô cũ, một trong những yếu tố quan trọng để quyết định độ mới của chiếc xe đó là chỉ số đồng hồ công tơ mét. Chiếc xe chạy càng ít thì tuổi đời của nó còn lại càng dài. Tất nhiên, xe càng mới thì giá sẽ càng cao. Do đó, tuỳ thuộc vào nhu cầu của bản thân, bạn sẽ cần phải cân bằng giữa độ mới của xe và ngân sách của mình.
Vậy câu hỏi đặt ra là, liệu một chiếc xe đã chạy nhiều thì có nên mua không? Thật ra câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác hơn là chỉ số kilomet mà xe đã chạy.

1. Độ cẩn thận của chủ cũ

Giữa 2 chiếc xe cùng có số công tơ bằng nhau thì việc chủ cũ sử dụng nó ra sao rất quan trọng. Một số người chạy xe rất cẩn thận và giữ gìn. Họ thậm chí còn giữ lại hoá đơn của từng lần bảo dưỡng hay thay dầu, thậm chí là rửa xe. Bên cạnh đó thì có những chủ xe không hề quan tâm tới việc bảo dưỡng định kì.
Phần lớn mọi người sẽ nằm giữa hai thái cực kể trên. Nhưng rõ ràng khi lựa chọn xe cũ, ta cần phải hướng tới những chiếc xe có lịch sử bảo dưỡng thường xuyên. Nếu chủ xe không chứng minh được lịch sử bảo dưỡng, hoặc có những đặc điểm ở chiếc xe làm bạn nghi ngờ, tốt nhất là bỏ qua chiếc xe đó. Xe cũ giờ rất nhiều, đừng đâm đầu vào những chiếc xe sẽ khiến bạn hối hận về sau.

2. Xe đắp chiếu

Ngược lại với việc sử dụng quá nhiều là sử dụng quá ít. Và cả 2 đều có hại như nhau. Nếu chủ xe cũ mua xe về chỉ để dùng vài lần trong năm, đó không phải là dấu hiệu tốt. Ô tô sinh ra là để chạy, nếu bị đắp chiếu quá lâu thì nhiều thành phần vẫn sẽ tự cũ đi và thậm chí hỏng hóc. Cao su, các vòng đai và các van sẽ xuống cấp. Nếu chiếc xe được sử dụng thường xuyên, điều này sẽ không xảy ra do sự luân chuyển dầu máy tới các bộ phận sẽ khiến chúng kéo dài tuổi thọ. Do đó nếu bạn gặp một chiếc xe đời cũ nhưng chạy rất ít, đây không phải dấu hiệu tốt.

3. Xe chạy quá nhiều

Điều này thì khỏi cần phải nói. Nếu bạn gặp một chiếc xe chạy nhiều bất thường, khả năng đó là xe chạy dịch vụ, tệ hơn là taxi. Những chiếc xe này sẽ cần bảo dưỡng lớn sớm hơn nhiều so với xe chạy gia đình thông thường. Nhưng nếu tình trạng xe còn tốt và giá hời, bạn vẫn có thể cân nhắc. Chỉ cần nhớ là phải kiểm tra kĩ càng hơn mà thôi.
Kết luận
Nhìn chung, số kilomet và tuổi thọ xe liên quan mật thiết với nhau. Không có câu trả lời cụ thể là bạn nên mua xe đã chạy bao nhiêu. Thông thường thì chúng ta sẽ muốn tìm chiếc xe nào mới nhất trong khoảng giá đã chọn, không đâm đụng, không ngập nước và được sử dụng thường xuyên.

Comments are closed.

Chat với chúng tôi